Tên khoa học của Bạch Linh là: Poria cocos (Schw.) Wolf – Polyporaceae
Bạch linh có vị ngọt, nhạt, tính bình. Có tác dụng vào Phế, Thận, Tỳ, Vị.
Bạch linh là một trong những thành phần của thuốc Sa tử cung
Bạch linh phân bố ở đâu?
Trong một số rừng thông ở vùng khí hậu mát mẻ của nước ta cũng có loại nấm bạch linh này nhưng chưa được nuôi trồng và khai thác. Do đó vị thuốc chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Thời gian thu hoặc của loại này từ tháng 7 đến tháng 9. Bạch linh tươi thái miếng và phơi âm can nơi thoáng gió. Tuỳ theo các phần thái và màu sắc của Bạch linh mà có tên gọi khác nhau: Bạch phục linh, Phục linh bì, Xích phục linh, Phục linh khối, Phục linh phiến
Tác dụng của các dạng bạch linh
Phục linh bì: Có tác dụng lợi tiểu, trị phù thũng rất tốt
Xích phục linh: Có tác dụng trị thấp nhiệt (chướng bụng, viêm bàng quang, tiểu vàng, tiểu rắt).
Bạch phục linh: Dùng chữa bệnh kém tiêu hóa, chứng đầy chướng, bí tiểu hoặc tiểu khó, ho có đờm, ỉa chảy.
Phục thần: Trị yếu tim, hoảng sợ, hồi hộp, mất ngủ
Thành phần hóa học của Bạch Linh
Thành phần hóa học của Bạch Linh
Đường (trong đó có pachymose là đường đặc hiệu), chất khoáng, các hợp chất triterpenoid.
Liều dùng Bạch Linh
Ngày dùng 6-12g tùy bệnh. Dùng ở dạng thuốc sắc, hoàn hoặc tán. Phối hợp trong nhiều đơn thuốc thuốc khác nhau.
Những kiêng kỵ khi dùng Bạch Linh
Âm hư mà không thấp nhiệt thì không nên dùng
Phẫu thuật sa tử cung là gì? và khi nào phải phẩu thuật?
Phẫu thuật sa tử cung là gì? và khi nào phải phẩu thuật?
Phẩu thuật sa tử cung là việc cắt bỏ 1 phần hoặc hoàn toàn tử cung do việc bị sa ra ngoài ân đạo do việc sinh nở, tuối tác và các nguyên nhân khác
Thông thường có 3 loại phẩu thuật cắt bỏ tử cung:
Cắt bỏ một phần tử cung: Là chỉ cắt và lấy đi thân tử cung, chừa lại cổ tử cung. Cách này hiện nay rất ít dùng. Vì bệnh loại này có thể chữa khỏi bằng cách uống thuốc Sa Tữ Cung vài tuần là hết bệnh
Cắt tử cung toàn phần: Cắt bỏ thân tử cung và cổ tử cung. Việc cắt bỏ tử cung là để tránh ung thư về sau. Cái này chỉ dùng cho ung thư, còn sa tử cung thì uống thuốc thôi, không cần cắt bỏ đâu
Cắt tử cung tận gốc: Phẫu thuật này rất nặng, dành cho một số ung thư đã phát triển lan rộng hoặc tử cung đã sa hoàn toàn ra ngoài âm đạo. Gồm sự cắt bỏ toàn bộ tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phần trên âm đạo và nạo thêm các hạch bạch huyết vùng chậu.
Ảnh hưởng sau khi phẩu thuật sa tử cung như thế nào?
Cắt tử cung toàn phần: Cắt bỏ thân tử cung và cổ tử cung. Việc cắt bỏ tử cung là để tránh ung thư về sau. Cái này chỉ dùng cho ung thư, còn sa tử cung thì uống thuốc thôi, không cần cắt bỏ đâu
Cắt tử cung tận gốc: Phẫu thuật này rất nặng, dành cho một số ung thư đã phát triển lan rộng hoặc tử cung đã sa hoàn toàn ra ngoài âm đạo. Gồm sự cắt bỏ toàn bộ tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phần trên âm đạo và nạo thêm các hạch bạch huyết vùng chậu.
Ảnh hưởng sau khi phẩu thuật sa tử cung như thế nào?
Trong trường hợp chỉ lấy đi tử cung, để lại phần phụ gồm có buồng trứng và tai vòi thì buồng trứng sẽ tiếp tục hoạt động chế tiết các nội tiết sinh dục nữ cần thiết giống như trước khi cắt tử cung
Người phụ nữ sau cắt tử cung (chỉ tử cung thôii) sẽ không có các triệu chứng của sụt giảm nội tiết đột ngột (bốc hỏa, mệt mỏi, mất ngủ) như trong trường hợp cắt tử cung và hai phần phụ (buồng trứng và vòi)
Nguồn: https://satucunghoada.com/
Nhận xét
Đăng nhận xét